Saturday, November 17, 2012

รายการอาหารที่มี ข่า เป็นส่วนประกอบ


ส่วนที่นำมาใช้เป็นอาหารคือ ดองและเหง้าทั้งแก่และอ่อน โดยเหง้าอ่อนและดอกข่านำมาใช้เป็นผัก เหง้าแก่ซึ่งมีรสชาติเผ็ดร้อน ใช้เป็นเครื่องเทศปรุงรสและแต่งกลิ่นสำหรับน้ำพริก แกงหลายชนิด ผัดเผ็ด แกงไตปลา ในลาบต่างๆ ต้มยำ และต้มอื่นๆ เช่นต้มเครื่องในวัว ใช้เป็นส่วนผสมของลูกแป้งที่ใช้ทำข้าวหมาก เหง้าอ่อนนำมาใช้ปรุงอาหาร เช่น ต้มข่าไก่
http://www.thaifoodtoworld.com/data/ingredient/ka1.jpg
ประโยชน์
- ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
- ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกมะเร็ง ต้านเชื้อรา แบคทีเรีย ยีสต์

รายการอาหารที่มี ข่า เป็นส่วนประกอบ

    ต้มยำกุ้ง
    ต้มข่าไก่
    ต้มข่าไก่
    แกงเขียวหวานไก่
    แกงมัสมั่นเนื้อ
    ไก่ผัดเผ็ด
    พะแนงไก่
    ข้าวผัดกะเพรา
    น้ำยาปลา

« ส่วนประกอบและเครื่องเทศในอาหารไทย

0 comments:

Post a Comment