ส่วนที่นำมาใช้เป็นอาหารคือ ดองและเหง้าทั้งแก่และอ่อน โดยเหง้าอ่อนและดอกข่านำมาใช้เป็นผัก เหง้าแก่ซึ่งมีรสชาติเผ็ดร้อน ใช้เป็นเครื่องเทศปรุงรสและแต่งกลิ่นสำหรับน้ำพริก แกงหลายชนิด ผัดเผ็ด แกงไตปลา ในลาบต่างๆ ต้มยำ และต้มอื่นๆ เช่นต้มเครื่องในวัว ใช้เป็นส่วนผสมของลูกแป้งที่ใช้ทำข้าวหมาก เหง้าอ่อนนำมาใช้ปรุงอาหาร เช่น ต้มข่าไก่
ประโยชน์
- ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
- ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกมะเร็ง ต้านเชื้อรา แบคทีเรีย ยีสต์
รายการอาหารที่มี ข่า เป็นส่วนประกอบ
ต้มยำกุ้ง
ต้มข่าไก่
ต้มข่าไก่
แกงเขียวหวานไก่
แกงมัสมั่นเนื้อ
ไก่ผัดเผ็ด
พะแนงไก่
ข้าวผัดกะเพรา
น้ำยาปลา
« ส่วนประกอบและเครื่องเทศในอาหารไทย
0 comments:
Post a Comment