ข่า สมุนไพรใกล้ตัว
ข่าเป็น
สมุนไพรใกล้ตัวอีกชนิดที่นิยมใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ
เนื่องจากว่าข่านั้นเป็นสมุนไพรที่ปลูกง่ายและแพร่พันธ์ดีมากคนสมัยก่อนจึง
มักนิยมปลูกไว้ใช้เป็นพืชผักหลังบ้าน เพื่อไว้ใช้ประโยชน์ในการประกอบอาหาร
และทำยา
ข่านั้นให้คุณค่าและประโยชน์ในหลายด้านไม่ว่าจะนำมาประกอบอาหารให้มีรสชาติ
ที่หอมอร่อยหรือไช้เพื่อดับกลิ่นคาว หรือแม้แต่การนำมาทำเป็นยา
ดังนั้นวันนี้เราจึงมีเรื่องราวเกี่ยวกับสมุนไพรอย่างข่ามาให้ได้รู้จักกัน
มากขึ้นค่ะ
ประโยชน์
>> เหง้าของข่านั้นนำมาใช้โดยการใช้เหง้าสดตำ
ให้ละเอียด เสร็จแล้วก็ให้นำมาผสมกับน้ำปูนใส รับประทานครั้งละครึ่งแก้ว
ช่วยขับลมแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องเดิน และบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน
ได้ดีทีเดียวค่ะ
>> หากใครที่มีอาการทางผิวหนังเช่น กลาก เกลื้อน ลมพิษ ก็ให้ใช้เหง้าสดตำให้ละเอียดผสมกับเหล้าขาว ทาบริเวณที่เป็นบ่อยๆ จนกว่าจะดีขึ้น
>>
สารสกัดที่ได้จากข่านั้นก็สามารถนำมาประกอบเป็นยารักษาโรคได้หลายชนิด เช่น
ยารักษาแผลสด แก้โรคปวดบวมตามข้อ แก้โรคหลอดลมอักเสบ
หรือจะใช้เป็นยาธาตุและยาขับลมก็ได้
>> เนื่องจากข่าเป็นสมุนไพรที่ให้น้ำมันหอมละเหยได้ดี
จึงสามารถใช้ไล่แมลง
โดยนำเหง้ามาทุบหรือตำให้ละเอียดเพื่อให้น้ำมันหอมระเหยออกมา
แล้วนำไปวางในบริเวณที่มีแมลงแค่นี้แมลงก็จะพากันหลีกลี้หนีหายไป
>>ผลของข่าที่เราเห็นกันนั้นก็มีสรรพคุณคล้ายกับเหง้านั่นก็คือ
ใช้เป็นยาแก้ปวดท้อง ท้องร่วง ฆ่าเชื้อบิด และช่วยย่อยอาหาร
ผงจากผลแห้งสามารถรักษาอาการปวดฟันได้ โดยนำไปบดและทาบริเวณที่ปวด
การประกอบอาหารโดยใช้ข่า
ข่านอกจากจะมีประโยชน์ทางด้านสมุนไพรแล้วข่ายังนำมาเป็นเครื่องเทศที่ใช้
แต่งกลิ่นอาหารและดับกลิ่นคาวพวกเนื้อสัตว์ต่างๆได้ดีเช่นกัน
นั่นก็คืออาหารจำพวก ต้มยำปลา ข้าวต้มปลา ต้มข่าไก่
เป็นส่วนผสมในน้ำพริกเครื่องแกงต่างๆ
นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนผสมของลูกแป้งที่ใช้ทำข้าวหมากและเหล้า
ดอกและลำต้นอ่อนใช้รับประทานเป็นผักสดได้
ขอบคุณบทความดีดีจาก : www.chuankin.com
0 comments:
Post a Comment